ผู้เขียน หัวข้อ: สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี สิ้นพระชนม์  (อ่าน 5411 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ob8,

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • ***
 • กระทู้: 694
 • ชอบก็ทัก รักก็บอก
สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี
ประสูติเมื่อวันที่   24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2468
 ณ พระที่นั่งเทพสถานพิลาส ในหมู่พระมหามณเฑียร
พระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร


พระอิสริยยศ   สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ
พระราชบิดา   พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว
พระราชมารดา   พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี
ราชวงศ์   ราชวงศ์จักรี
พลเอกหญิง พลเรือเอกหญิง พลอากาศเอกหญิง สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี (24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2468 — 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2554) เป็นพระราชธิดาเพียงพระองค์เดียวในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวกับพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ประสูติ ณ พระที่นั่งเทพสถานพิลาส ในหมู่พระมหามณเฑียร พระบรมมหาราชวัง ก่อนที่สมเด็จพระบรมชนกนาถจะเสด็จสวรรคตในอีกหนึ่งวันต่อมา
พระองค์ทรงมีพระสิริโฉมและพระจริยวัตรงดงาม พร้อมด้วยพระอัจฉริยภาพในทุกๆ ด้าน และเป็นที่เคารพเทิดทูนในหมู่ผสกนิกรของพระองค์อย่างหาที่เปรียบมิได้
พระนาม เพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี เป็นพระนามที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานในพระราชพิธีสมโภชเดือนและขึ้นพระอู่ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ใช้คำนำหน้าพระนามว่า สมเด็จพระเจ้าภาติกาเธอ ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ออกคำนำหน้าพระนามเป็น สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ และคำนำหน้าพระนามนี้ยังใช้จนถึงในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลปัจจุบัน พระองค์ทรงเป็นพระกุลเชษฐ์แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ในปัจจุบัน
นอกจากนี้พระองค์ยังทรงเป็นเครือญาติของพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ อดีตพระมหากษัตริย์แห่งกัมพูชา[1][2]
สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 เวลา 16.37 น. ด้วยพระอาการติดเชื้อในกระแสพระโลหิต[3] ณ ตึก 84 ปี โรงพยาบาลศิริราช สิริรวมพระชนมายุ 85 พรรษา

 :yoyo-emoticon-3-014: :yoyo-emoticon-1-018: :yoyo-emoticon-1-051:« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-10-23, 23:23:46 โดย ยามเฝ้าหมู่บ้าน »

ออฟไลน์ พี่พา

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • ***
 • กระทู้: 1,826
เรียนรู้ตัวเองให้มากๆ.  แล้วเธอจะเข้าใจคนอื่น

ออฟไลน์ sp.

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • ***
 • กระทู้: 1,925
ขอน้อมส่งพระองค์ท่านเสด็จสู่สรวงสวรรค์
 :yoyo-emoticon-1-051: :yoyo-emoticon-1-051: :yoyo-emoticon-1-051:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-07-29, 22:32:07 โดย sp. »
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ nop1

 • ประธานหมู่บ้านกิตติมศักดิ์
 • ****
 • กระทู้: 2,492
ขอประตูสวรรค์ได้โปรดรับดวงพระวิญญาณอันแสนงดงามของพระองค์ท่านครับ :yoyo-emoticon-1-051: :yoyo-emoticon-1-051: :yoyo-emoticon-1-051:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-07-29, 20:01:53 โดย nop1 »
ควรมีความสุขกับการให้มากกว่าความสุขที่จะได้รับ

ออฟไลน์ คนเล่นเหรียญ

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • ***
 • กระทู้: 332
 • เชื่อของ เชื่อตา... อย่าเชื่อคน!!!
ขอน้อมส่งพระองค์ท่านเสด็จสู่สรวงสวรรค์
 :yoyo-emoticon-1-051: :yoyo-emoticon-1-051: :yoyo-emoticon-1-051:

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-07-30, 21:18:40 โดย คนเล่นเหรียญ »

ออฟไลน์ Great_user

 • PR ประจำหมู่บ้าน
 • **
 • กระทู้: 1,292
 • ผมเป็นคนเล่นของครับ
ไฟล์หนังสือจากสำนักราชเลขาธิการครับ http://www.ohmpps.go.th/pramhaksat.php?cg_name=%E1%B6%C5%A7%A1%D2%C3%B3%EC

การประดิษฐานพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี
http://www.ohmpps.go.th/pdf_document.php?filePDF=1312828159_AW.pdf

คำนมัสการคุณานุคุณ
http://www.ohmpps.go.th/pdf_document.php?filePDF=1315248651_kumnamatsakan.pdf
รายงานข่าวคราวที่น่าสนใจ 
ไปที่ไหนก็มีรูปมาฝาก 
นี่คืองานของผม ^_^

ออฟไลน์ Great_user

 • PR ประจำหมู่บ้าน
 • **
 • กระทู้: 1,292
 • ผมเป็นคนเล่นของครับ
พระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา  สิริโสภาพัณณวดี จะมีขึ้นในวันที่ 9 เมษายน 2555

http://www.mcot.net/cfcustom/cache_page/269686.html
รายงานข่าวคราวที่น่าสนใจ 
ไปที่ไหนก็มีรูปมาฝาก 
นี่คืองานของผม ^_^

ออฟไลน์ ob8,

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • ***
 • กระทู้: 694
 • ชอบก็ทัก รักก็บอก

วธ.19 ก.ย.- วธ.เปิดแบบพระเมรุ ในการพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ เป็นยอดทรงมณฑป ลักษณะคล้ายพระเมรุสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ แต่ขนาดเล็กกว่า โดยจะเริ่มงานที่โรงละครแห่งชาติปลายเดือนตุลาคม ก่อนเข้าประกอบในพื้นที่ท้องสนามหลวง 15 ธ.ค. แล้วเสร็จปลายเดือน มี.ค.ก่อนถึงวันพระราชเพลิงพระศพ 9 เม.ย.55

นางสุกุมล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานแถลงข่าวการออกแบบและการก่อสร้างพระเมรุ พระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ร่วมกับ นางโสมสุดา ลียะวณิช อธิบดีกรมศิลปากร และ พล.อ.ต.อาวุธ เงินชูกลิ่น อดีตอธิบดีกรมศิลปากร ศิลปินแห่งชาติ สาขาสถาปัตยกรรมไทย

นางสุกุมล กล่าวว่า หลังจาก พล.อ.ต.อาวุธ ได้ศึกษาและร่างแบบพระเมรุ ซึ่งมีลักษณะเป็นพระเมรุยอดทรงมณฑปและนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อทรงมีพระราชวินิจฉัย บัดนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รูปแบบพระเมรุแล้ว และพระราชทานกำหนดการพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ ในวันที่ 9 เมษายน 2555

หลังจากนี้ วธ. จะเริ่มเขียนแบบพระเมรุและเริ่มงานก่อสร้างอาคารประกอบทุกหลัง รวมทั้งองค์ประกอบอื่น ๆ ที่ใช้ในงานพระราชพิธีดังกล่าวให้แล้วเสร็จสมบูรณ์โดยงดงามอย่างสมพระเกียรติ ทันตามกำหนดการพระราชพิธี  นอกจากนี้ วธ.ยังรับผิดชอบและเตรียมการดำเนินงานด้านอื่น ๆ  เช่น  การจัดพิมพ์หนังสือจดหมายเหตุ หนังสือที่ระลึกที่จัดพิมพ์ในนามรัฐบาลไทย  การจัดวงปี่พาทย์นางหงส์ประโคมย่ำยาม ร่วมกับวงประโคมของสำนักพระราชวังในพระราชพิธีสวดพระอภิธรรมพระศพทุกวัน รวมทั้งการเตรียมงานมหรสพในวันพระราชทานเพลิงพระศพ โดยมอบหมายให้กรมศิลปากรเป็นผู้รับผิดชอบ

ด้านอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า พล.อ.ต.อาวุธ  มีประสบการณ์มาแล้ว 2 ครั้ง คือ พระเมรุมาศสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนีแ ละพระเมรุสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ โดยครั้งนี้จะร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิศวกรรม  นายสุวิชญ์ รัศมิภูติ และบุคลากรของกรมศิลป์ฯ ในสาขางานด้านสถาปัตยกรรม วิศวกรรม นักวิทยาศาสตร์ ช่างประณีตศิลป์ จิตรกรรม ประติมากรรม และอื่น ๆ กว่า 100 คน ดำเนินงานออกแบบพระเมรุ เครื่องประกอบพระเมรุ และอาคารประกอบพระราชพิธี  ซ่อมบูรณะทำความสะอาดเวชยันตราชรถ พระยานมาศและส่วนประกอบ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากทหารช่าง กรมสรรพาวุธทหารบก และกองทัพเรือ การซ่อมและสร้าง เขียนสีเทวดา นั่ง ยืน และสัตว์หิมพานต์ จัดสร้างพระโกศไม้จันทน์ โดยใช้ไม้จันทน์ส่วนที่เก็บสำรองไว้ ณ สำนักช่างสิบหมู่ จัดสร้างพระโกศ (พระอัฐิ) ด้วยทองคำลงยาโดยใช้บุคลากรของสำนักช่างสิบหมู่ ซึ่งเชี่ยวชาญในงานช่างประณีตศิลป์ไทย

ขณะที่ พล.อ.ต.อาวุธ ผู้ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างพระเมรุและอาคารประกอบตลอดจนการจัด สร้างพระโกศจันทน์ การบูรณะซ่อมแซมราชรถและพระยานมาศทุกองค์ เพื่อใช้ในพระราชพิธี กล่าวว่า ลักษณะพระเมรุสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี  มีลักษณะคล้ายพระเมรุสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์  เพียงแต่เปลี่ยนทรงยอดพระเมรุ จากทรงยอดปราสาทเป็นทรงยอดมณฑปและมีการลดขนาดลงบ้าง แต่ยังเป็นไปตามพระเกียรติยศชั้นสมเด็จเจ้าฟ้า ขนาดพระเมรุความกว้าง 28 เมตร ยาว 30 เมตร สูง 33 เมตร ยกพื้นเป็น 2 ระดับ ชานชาลาเดินได้รอบ สูง 1.20 เมตร สูงกว่าครั้งที่ผ่านมา 90 เซนติเมตร ส่วนชั้นบนเป็นชั้นตั้งจิตกาธาน สูง 3 เมตร มีขนาดย่อมกว่าสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสนครินทร์ ตามประโยชน์ใช้สอยพระเมรุ เนื่องด้วยเมื่อครั้งนั้นพระศพอยู่ในหีบ พื้นที่จึงมากกว่า แต่ครั้งนี้อยู่ในพระโกศ พระจิตกาธานจึงเล็กกว่า ส่วนการตกแต่งต่าง ๆ ลักษณะคล้ายกัน โดยผ้าทองย่น จะนำมาจากจีนโดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ใช้ประมาณ 80 ม้วน  ม้วนหนึ่งยาวประมาณ 70 เมตร

“ในปีนี้เป็นปีมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีรับสั่งว่าไม่อยากให้มีพระเมรุอยู่ที่สนามหลวง ตอนที่เป็นปีมหามงคลอยู่ จึงคิดว่าจะเข้าไปก่อสร้างที่สนามหลวง หลังงานเฉลิมพระชนมพรรษาแล้ว ราว 15 ธันวาคม แต่ระหว่างนี้ราวปลายเดือนตุลาคม จะทำแบบ ทำงาน จัดจ้างไปบ้าง ทำไปเป็นส่วน แล้วนำไปประกอบที่สนามหลวงช่วงปลายปี คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน แล้วเสร็จปลายเดือนมีนาคมประกอบเสร็จ  เมษายนเป็นงานพระราชพิธี  โดยให้สำนักสถาปัตยกรรมช่วยในการเขียนแบบและส่วนขยายแบบต่าง ๆ ซึ่งจะใช้โรงละครแห่งชาติ  เพื่อไม่ต้องไปดำเนินงานที่สนามหลวง” พล.อ.ต.อาวุธ กล่าว
 
พล.อ.ต.อาวุธ กล่าวด้วยว่า งานที่ต้องดำเนินงานก่อน คือซ่อมแซมราชรถซึ่งได้สำรวจแล้วโดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯ ให้ใช้เวชยันตราชรถ ซึ่งต้องซ่อมส่วนกระจกที่หมองและชำรุด แต่ไม่มาก  ส่วนพระโกศจันทน์ สร้างพระโกศอย่างเดียวต่างจาก 2 ครั้งที่ผ่านมา ซึ่งสร้างพระโกศและทำที่คลุมพระศพด้วย ทรงโปรดเกล้าฯ ให้กรมศิลปากร ดำเนินการออกแบบ ความสูง 60 เซนติเมตร จากฐานถึงยอด เป็นยอดพุ่มข้าวบิณฑ์  ส่วนศิลปกรรมอื่นๆ เช่น รูปเทวดานั่ง เทวดายืนใช้ของเก่าบางส่วน และทำเพิ่มบางส่วน ไม่ต้องทำทั้งหมด

ทั้งนี้ พล.อ.ต.อาวุธ ยังกล่าวถึง ช่างแทงหยวกในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ ลูกหลาน นายประสม สุสุทธิ ซึ่งเป็นผู้แทงหยวกงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว เป็นผู้รับหน้าที่ โดยได้ประสานไปยังลูกหลานทุกคนแล้ว ซึ่งยินดีมาดำเนินการเรื่องการแทงหยวก .- สำนักข่าวไทย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-09-24, 08:42:39 โดย ob8, »

ออฟไลน์ nop1

 • ประธานหมู่บ้านกิตติมศักดิ์
 • ****
 • กระทู้: 2,492
ข้อมูลเยี่ยมยอดครับคุณนิคม ผมเองไปเคารพพระศพมาแล้วสองครั้ง ว่าจะไปให้ครบ สามครั้งเหมือนที่ไปเป็นประจำ ทั้งสมเด็จย่า และพระพี่นางฯ เคารพเสร็จจะได้โปสการ์ดกลับมาเป็นที่ระลึก โปสการ์ดทั้งสองครั้งด้านหลังตัวหนังสือไม่เหมือนกันครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-09-24, 18:01:00 โดย nop1 »
ควรมีความสุขกับการให้มากกว่าความสุขที่จะได้รับ

ออฟไลน์ Great_user

 • PR ประจำหมู่บ้าน
 • **
 • กระทู้: 1,292
 • ผมเป็นคนเล่นของครับ
ผมก็ไปเคารพพระศพมาแล้วครับ เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา  ได้โปสการ์ดแบบแรกตามที่พี่อรรณพลงให้ชม

ก่อนที่ผมจะไปพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ผมก็ไปซื้อแสตมป์ที่ร้านขายแสตมป์และโปสการ์ดของไปรษณีย์ก่อน เลยจากศาลาเครื่องราชอิสริยยศฯ ไม่ไกลมาก แล้วผมก็เจอแสตมป์ที่ระลึก 84 พรรษา เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ ที่ออกจำหน่ายเมื่อปี 2552 ราคาดวงละ 3 บาท คนขายแบ่งแสตมป์ใส่ในซองพลาสติก ซองละ 4 ดวง ผมก็เลยซื้อมา

ภาพพระฉายาลักษณ์ในแสตมป์เหมือนกับภาพที่ประดิษฐานในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ฉายเมื่อปี 2548  ซึ่งนำมาทำปกนิตยสาร Lips ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2548 ด้วยครับ
ภาพจากเว็บไซต์ Pantip

แนะนำให้สมาชิกไปเคารพพระศพก่อนวันที่ 3-4 พฤศจิกายน ซึ่งจะมีพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (100 วัน) เพราะหลังจากพิธีนั้นเสร็จสิ้น  สำนักพระราชวังจะปิดพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทเพื่อรอพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพในปีหน้าครับ(อ่านจากเว็บไซต์ไทยรัฐ)

ก่อนนั้นผมก็เคยไปเคารพพระศพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ มาแล้วครับ ไป 2 ครั้ง ได้โปสการ์ดที่ด้านหลังพิมพ์ตัวหนังสือไม่เหมือนกัน

ปกติ ถ้าไม่มีงานพระบรมศพ งานพระศพ  หรือพระราชพิธีต่างๆ สำนักพระราชวังจะเปิดพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทให้ประชาชนเข้าชมในวันจันทร์-ศุกร์ ครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-09-24, 22:25:05 โดย Great_user »
รายงานข่าวคราวที่น่าสนใจ 
ไปที่ไหนก็มีรูปมาฝาก 
นี่คืองานของผม ^_^

ออฟไลน์ ob8,

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • ***
 • กระทู้: 694
 • ชอบก็ทัก รักก็บอก
:yoyo-emoticon-1-012:
ข้อมูลต้องยกให้น้องเกรทครับ
 ผมเพียงแค่เข้าไปย่อย
ให้อ่านง่ายขึ้นเท่านั้น

ผมตั้งใจจะไปเคารพพระศพยังไม่มีโอกาสเลยครับออฟไลน์ Chati

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 229

วันนี้........วันที่ ๒๔ พฤศจิกายน
ถ้าเป็นเมื่อปีก่อนๆ ที่ผ่านมา..
ชาวไทยคงได้ร่วมถวายพระพรกัน..
เพราะเป็นวันคล้ายวันประสูติ..ของ
สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี

แต่เมื่อชาวไทยได้สูญเสียพระองค์ท่านไป
วันนี้จึงได้แต่รำลึกถึงพระองค์ท่าน..ร่วมสดุดี..พระองค์ท่านแทน
เพียงเราได้จดจำสิ่งที่พระองค์ท่านทำเพื่อชาวเราได้
พระองค์ก็คงมีความสุข

สิ่งที่พระองค์เคยมอบให้ผมเป็นการส่วนตัว
ถือว่าเป็นมงคล..สำหรับตัวผมเองก็คือ

เหรียญกษาปณ์ที่ระลึก ๘๔ พรรษา ของท่าน

ท่านส่งมาให้ผมในฐานะคนออกแบบ..พร้อมกับ
ปั๊มพระนามท่าน..กับตราประจำพระองค์มาให้

ถือว่าเป็นมงคลแก่ตัวผม..เป็นอย่างยิ่ง

วันนี้จึงขอเป็นวันร่วมรำลึกถึงพระเกียรติคุณ
ของพระองค์ท่านแทน..ขอพระองค์ทรงรับรู้
ว่าชาวไทยยังคง..เคารพรักในพระองค์ท่านอยู่เสมอ

ออฟไลน์ นู๋เอ๋

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • **
 • กระทู้: 1,173
 • อยู่..ให้เหมือนวันสุดท้าย ตาย..ให้เหมือนกับยังคงอยู่
  • NaNa...Collections
"ไม่ต้องเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ แต่จงเป็นคนที่มีคุณค่า" -- อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์