ผู้เขียน หัวข้อ: สัญญาณอันตราย “เวลาลุกแล้วปวดเข่า”  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ arukou

  • สมาชิกหมู่บ้านนานา
  • **
  • กระทู้: 72
ในแต่ละวันคนเราเคลื่อนไหวและไม่เคลื่อนไหวในหลายทิศทาง  แต่อวัยวะส่วนที่รับศึกหนักที่สุดคือ  ” เข่า ” ข้อต่อของกระดูกรับน้ำหนักช่วงล่าง  ที่ต้องแบกรับน้ำหนักของอวัยวะทุกส่วนตั้งแต่ศีรษะเรื่อยลงมาจนถึงโคนขา

เข่าเป็นข้อที่ใหญ่ที่สุดของร่างกายมีหน้าที่หลักคือ  งอและเหยียดตรงหรือหมุนได้เล็กน้อย  แต่หน้าที่ที่สำคัญคือ การรับน้ำหนักของร่างกายเอาไว้นั่นเอง  บางขณะของการเคลื่อนไหวเข่าต้องทำงานหนักมากกว่าปกติ  เช่นขณะที่ก้าวขึ้นบันได  เข่าต้องรับน้ำหนักของตัวเราเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่า  ขณะที่ลุกขึ้นยืน  น้ำหนักตัวทั้งหมดจะทิ้งมาที่ข้อเข่า  เวลากระโดด   วิ่ง  ข้อเข่าจะถูกกระแทกด้วยน้ำหนักตัวส่วนบนทั้งหมดทุกครั้ง  ดังนั้นจะทำอะไรก็ให้นึกถึงเข่าเอาไว้บ้าง  ว่าอาจได้รับบาดเจ็บเอาง่าย ๆ

หลายๆ คนโดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งหลังขดหลังแข็งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานโดยไม่ได้ลุกเดินไปไหน จะต้องเคยปวดหลังบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ อาการปวดหลังใครๆ ก็เป็นได้ แต่ปวดหลังแบบไหนที่เป็นเรื่องปกติ แบบไหนที่อยู่นิ่งเฉยไม่ได้ ต้องรีบหาหมอด่วน เพราะเป็นสัญญาณอันตราย เตือนภัยถึงโรคที่อาจจะต้องใช้เวลารักษานับปีได้ ไปดูกัน

คุณสามารถอ่านต่อได้ arukouthailand.com ซัพพอร์ตเข่า สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี อย่าปล่อยให้อาการปวดเข่าของคุณเป็นเรื่องปล่อยผ่าน