ผู้เขียน หัวข้อ: สิ่งที่ควรรทราบเกี่ยวกับ "หมอนรองข้อเข่า" บาดเจ็บ  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ arukou

  • สมาชิกหมู่บ้านนานา
  • **
  • กระทู้: 72
ข้อเข่าบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในวัยรุ่นมากกว่าผู้สูงอายุ โครงสร้างในข้อเข่าที่มักมีปัญหาบ่อยๆ ได้แก่ เอ็นไขว้หน้า (Anterior cruciate ligament) เอ็นไขว้หลัง (Anterior cruciate ligament) และหมอนรองข้อเข่า ส่วนใหญ่มักมีสามาเหตุมาจากการเล่นกีฬาที่ต้องอาศัยความเร็ว มีการชน หรือกระแทกกัน เช่น ฟุตบอล รักบี้ ซึ่งทำให้เกิดแรงเฉือน (Shear force) ต่อข้อเข่าการทำความเข้าใจสาเหตุและอาการ จะช่วยให้ช่วยสังเกตตัวเองและเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้องได้ทันท่วงที

หมอนรองข้อเข่าคืออะไร ทำหน้าที่อะไร?

หมอนรองข้อเข่า (Meniscus) เป็นโครงสร้างที่ทำหน้าที่รับแรงกระแทกของร่างกาย ขณะยืน เดิน วิ่ง หรือกิจกรรมที่มีน้ำหนักกดลงบนข้อเข่า วางตัวอยู่ระหว่างกระดูกต้นขา และกระดูกหน้าแข้ง เป็นโครงสร้างพิเศษเพราะมีสองชิ้นต่อข่อเข่าหนึ่งข้าง โดยหมอนรองข้อเข่าด้านใน (Medial Meniscus) เป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว ส่วนหมอนรองข้อเข่าด้านนอก (Lateral meniscus) เป็นรูปวงกลมเกือบสมบูรณ์ หมอนรองข้อเข่าทั้งสองนี้มีเลือดมาเลี้ยงประมาณ 1 ใน 3 ส่วน ไล่จากขอบด้านนอกเข้ามาเท่านั้น ดังนั้นเมื่อมีอาการบาดเจ็บในบริเวณที่มีเลือดมาเลี้ยง ศัลยแพทย์มักจะเย็บเพื่อซ่อมแซม และหากบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บเป็นบริเวณที่ไม่มีเลือดมาเลี้ยง ศัลยแพทย์มักจะตัดส่วนนั้นออกเลย

คุณสามารถอ่านต่อได้ arukouthailand.com ซัพพอร์ตเข่า สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี อย่าปล่อยให้อาการปวดเข่าของคุณเป็นเรื่องปล่อยผ่าน