ผู้เขียน หัวข้อ: "หัวเข่าพลิก" หนึ่งในอาการบาดเจ็บที่พบได้  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ arukou

  • สมาชิกหมู่บ้านนานา
  • **
  • กระทู้: 72
สาเหตุของอาการเข่าะลิก
สาเหตุที่สำคัญของอาการเข่าหลวม และเป็นหลังจากการเกิดอาการเข่าบิด  ได้แก่ เอ็นไขว้หน้า (ACL) หรือเอ็นไขว้หลัง (PCL) ฉีกขาด การวินิจฉัยจำเป็นต้องตรวจโดยการทำ MRI ค่ะ จึงจะสามารถยืนยันได้ว่ามีการฉีดขาดของ เอ็นเหล่านี้หรือไม่ การตรวจร่างกายอาจจะสามารถประเมินได้เบื้องต้นและสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุดังกล่าวค่ะ แต่การวินิจฉัยที่แน่นอนที่สุดในปัจจุบันยังเป็นการตรวจ MRI การที่เอ็นเหล่านี้ขาดหากไม่มากนักจะยังคงเดินและทำกิจวัตรได้ปกติ แต่อาจจะทำให้รู้สึกข้อเข่าหลวม หรือมีอาการเข่าบิดซ้ำ หรือมีอาการเหมือนเข่าไม่มั่นคงโดยเฉพาะเมื่อออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา

การพลิกของหัวเข่าจากการเล่นฟุตบอล จะมีผลต่อการบาดเจ็บได้หลายระดับ

1.กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบที่อยู่นอกข้ออันนี้ไม่รุนแรง พักประมาณหนึ่งถึงสองสัปดาห์ก็จะดีขึ้น หากปวดมากก็ทานยาลดการอักเสบ NSAID เช่น voltaren synflex หรือ arcoxia ก็จะทำให้หายเร็วขึ้น
2.เส้นเอ็นที่เกาะอยู่รอบ ๆ ข้อเข่าฉีกขาด มีทั้งที่อยู่ด้านข้างทางด้านใน และทางด้านนอก ขึ้นอยู่กับว่าท่าทางที่พลิกทางด้านใด ส่วนใหญ่จะไม่รุนแรง แต่ต้องพักนานกว่าแบบที่หนึ่ง ถ้ามีการฉีกขาดมากจะทำให้เจ็บเวลาขยับในท่าที่ทำให้เส้นเอ็นนั้นตึงขึ้น
3.เส้นเอ็นที่อยู่ในข้อเข่า ปกติเส้นเอ็นในข้อเข่ามีสองอันไขว้กันอยู่ บางคนก็เรียกว่าเอ็นไขว้ มีอันหน้ากับอันหลังเรียก ACL และ PCL ส่วนใหญ่มักจะมีการบาดเจ็บของ ACL แบบนี้เจ็บรุนแรง เรื้อรัง มักจะต้องลงเอยด้วยการผ่าตัด
4.กระดูกอ่อนที่อยู่ภายในข้อฉีกหรือแตก tear meniscus อันนี้ก็จะทำให้เจ็บได้มากเช่นกัน แต่บางคนก็อาจจะเจ็บนิดหน่อย แต่เล่นกีฬาหนัก ๆ ทีไร เจ็บทุกที เช่น ตีแบด ฟุตบอลสุดท้ายแล้วก็ต้องผ่าตัดเหมือนกัน

“การกายภาพเข่า” ปัญหาปวดข้อเข่า ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ เป็นปัญหาที่พบมากเป็นอันดับต้นๆ ที่นำพาผู้ป่วยมาพบแพทย์ หรือนักกายภาพบำบัด ซึ่งอาการปวดเข่านั้นมีหลายสาเหตุ เช่น การอักเสบของเอ็นหน้าเข่า, เอ็นกระดูก, กล้ามเนื้อ และเยื่อหุ้มข้อ หรือ อาการของข้อเข่าเสื่อม หากมีการอักเสบเกิดขึ้นกับโครงสร้างดังที่กล่าวมา จะมีอาการที่ทำให้เราเห็นได้ชัดเจน คือ มีการบวมแดง อุณหภูมิบริเวณนั้นๆ จะอุ่นขึ้น มีอาการเจ็บปวด ไม่สามารถลงน้ำหนักได้เต็มที่

คุณสามารถอ่านต่อได้ arukouthailand.com ซัพพอร์ตเข่า สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี อย่าปล่อยให้อาการปวดเข่าของคุณเป็นเรื่องปล่อยผ่าน