ผู้เขียน หัวข้อ: “ปวดเอ็นหัวเข่า” อย่านิ่งนอนใจเพราะอาจเป็นเอ็นหัวเข่าขาด  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ arukou

  • สมาชิกหมู่บ้านนานา
  • **
  • กระทู้: 72
ในแต่ละวันเราใช้งานข้อเข่ากันไปไม่น้อยเลย ไม่ว่าการเดินเร็ว การวิ่ง การขึ้น-ลงบันได หรือในกลุ่มของนักกีฬาที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บสูง ซึ่ง “ภาวะเส้นเอ็นข้อเข่าฉีกขาด”

ถือว่าเป็นอาการที่สร้างความเจ็บปวดและกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก และในผู้ป่วยแทบทุกรายมักเกิดคำถามว่า “ฉันต้องผ่าตัด” หรือไม่? เพื่อไขข้อสงสัย…เราจึงค้นหาคำตอบมาบอกคุณ!

เส้นเอ็นมีความสำคัญต่อการเคลื่อนไหวของคนเรา ไม่ว่าจะยืน เดิน หรือนั่ง ล้วนสัมพันธ์กับการทำงานของกระดูก ข้อ และเส้นเอ็น ขณะที่คนเราเคลื่อนไหว เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่เส้นเอ็นกำลังทำหน้าที่ของมัน โดยเส้นเอ็นจะพยุงและยึดกระดูกให้เชื่อมต่อกันขณะเคลื่อนไหว

เส้นเอ็นที่สำคัญประกอบด้วย เอ็นไขว้หน้าและเอ็นไขว้หลัง ซึ่งวางอยู่ในตำแหน่งไขว้ประสานระหว่างกันในลักษณะกากบาท ขณะเคลื่อนไหวเอ็นทั้งสองนี้ก็ยังทำงานสัมพันธ์กัน เอ็นไขว้หน้าจะช่วยควบคุมการทรงตัวของข้อเข่าในขณะที่เราวิ่ง กระโดด หรือเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนไหวกะทันหัน ดังนั้น โอกาสที่เอ็นไขว้หน้าจะได้รับบาดเจ็บก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน

คุณสามารถอ่านต่อได้ arukouthailand.com ซัพพอร์ตเข่า สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี อย่าปล่อยให้อาการปวดเข่าของคุณเป็นเรื่องปล่อยผ่าน