ผู้เขียน หัวข้อ: หัวเข่าดัง เข่าลั่น สัญญาณอันตรายที่คุณควรใส่ใจ  (อ่าน 42 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ arukou

  • สมาชิกหมู่บ้านนานา
  • **
  • กระทู้: 72
อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับเข่า มักจะเป็นผู้หญิงที่ประสบพบเจอกับปัญหานี้มากกว่าผู้ชาย ด้วยสรีระของผู้หญิงที่มีสะโพกผายมากกว่าผู้ชาย ส่งผลให้กล้ามเนื้อขายาวไปถึงข้อเข่ามีลักษณะโค้งนิดๆ ไม่ตรงพอดีกับกระดูกด้านในเหมือนผู้ชาย และด้วยปัญหานี้ทำให้ผู้หญิงเกิดปัญหา “เข่าลั่น” หรือข้อเข่ามีเสียงดังเปรี๊ยะๆ เวลาเดิน หรือลุกนั่งจากพื้น หรือเก้าอี้ต่ำๆ ได้

อาการ “หัวเข่าดัง เข่าลั่น” เกิดจากอะไร?

อาการเข่ามีเสียงเวลาเดิน หรือลุกนั่ง เกิดจากการที่ลูกสะบ้าที่รับกับกระดูกเข่ามีการเคลื่อนตัวยามขยับ เกิดขึ้นได้กับคนที่อายุ 25-40 ปี โดยส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ด้วยเหตุสรีระของผู้หญิงที่ทำให้ลักษณะของกล้ามเนื้อเข่างอเข่านิดๆ จนทำให้ลูกสะบ้าที่รับกับกระดูกที่เข่าเกิดการเคลื่อนตัวขึ้นได้

โดยส่วนใหญ่การเกิดเสียงดังที่ข้อเข่าหรือที่เรียกกันว่าหัวเข่าลั่นนั้นจะมาจากสาเหตุข้อเข่าเสื่อม คือจะเกิดขึ้นจากกระดูกอ่อนในส่วนที่เรียบๆ ที่เป็นมันวาวนั่นเอง เกิดการเสื่อมสภาพทำให้เจ้ากระดูกอ่อนส่วนนี้ไม่สามารถทำหน้าที่เป็นเบาะรองรับน้ำหนักได้เหมือนเดิม และก็จะเกิดการสูญเสียคุณสมบัติของน้ำหล่อเลี้ยงเข่าตามมาด้วย เมื่อเรามีการใช้งานข้อเข่าโดยการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ต้องมีการเคลื่อนไหวข้อเข่าอย่างหนัก ข้อเข่าก็จะเกิดการเสียดสีและเกิดการสึกหรอของกระดูกอ่อนทำให้เกิดเสียงดังในข้อหรือหัวเข่าลั่นขึ้นมา ยิ่งข้อเข่าเสื่อมมากกระดูกอ่อนผิวข้อก็จะยิ่งบางลง ผิวจะขรุขระมากขึ้น เสียงหัวเข่าลั่นก็จะเกิดบ่อยขึ้นไม่แต่เฉพาะการออกกำลังกาย เมื่อมีการอักเสบเยื่อหุ้มข้อจะสร้างน้ำเลี้ยงข้อเพิ่ม ทำให้ข้อมีขนาดใหญ่เพิ่มมากขึ้น กล้ามเนื้อลีบลง การเปลี่ยนแปลงของข้อจะเป็นไปอย่างช้าๆ โดยที่คนไข้ไม่ทราบ ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะสร้างปัญหาให้กับการใช้ชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ หมอจึงต้องบอกว่าถ้าคุณมีอาการหัวเข่าลั่น คุณอย่าได้วางใจว่าเป็นอาการปกติเสมอไป เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณของร่างกายที่กำลังเตือนคุณว่า ข้อเข่าคุณเริ่มเสื่อมแล้วนะ ฉะนั้นน่าจะรีบมาพบแพทย์และรับคำแนะนำจากแพทย์โดยเร็วจะดีกว่า แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมาพบแพทย์ก็ไม่ได้มาด้วยสาเหตุหัวเข่าลั่น แต่จะมาเพราะอาการปวดเข่า หรือข้อติดมากกว่า ซึ่งนั่นก็เป็นอาการของภาวะที่ข้อเริ่มเสื่อมแบบรุนแรงแล้ว

คุณสามารถอ่านต่อได้ arukouthailand.com ซัพพอร์ตเข่า สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี อย่าปล่อยให้อาการปวดเข่าของคุณเป็นเรื่องปล่อยผ่าน