ผู้เขียน หัวข้อ: นิทรรศการพิเศษ"ทวารวดี อรุณรุ่งแห่งอารยธรรมของสยามประเทศ"  (อ่าน 6433 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
(คัดมาจากไทยรัฐออนไลน์  โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 19 ธ.ค. 2557 05:01 )
อรุณรุ่งของวัฒนธรรมแดนแหลมทอง ตามหลักฐานทางโบราณคดีเริ่มในสมัยทวารวดี คือประมาณ 1,100–1,500 ปีมาแล้ว

ทวารวดี นัยหนึ่งคือวัฒนธรรมทวารวดี ปรากฏหลักฐานยืนยันคือ ศิลปวัตถุและซากปรักหักพังตามเมืองโบราณต่างๆ กระจายอยู่ทั่วประเทศ ตัวอย่างเช่น เมืองโบราณอู่ทอง เมืองโบราณนครปฐม เมืองโบราณศรีเทพ และเมืองโบราณคูบัว เป็นต้น

“คำว่า ทวารวดี คนมักคิดว่าเป็นเมืองใดเมืองหนึ่ง อาณาจักรใดอาณาจักรหนึ่ง จริงๆแล้วคือวัฒนธรรมร่วม และมีกระจายอยู่ทุกภูมิภาคของประเทศไทย ทวาฯเป็นวัฒนธรรมศาสนาพุทธ เชื่อกันว่าเริ่มต้นที่อู่ทองเป็นแห่งแรก แล้วแพร่ไปยังนครปฐมและภาคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาคเหนือ ภาคกลาง อีสาน และภาคใต้” นายพนมบุตรบอก

นายพนมบุตร จันทรโชติ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง อธิบายต่อว่า “เราอยากให้คนรู้ว่าทวารวดีมีความหมายกว้างใหญ่กว่าคนทั่วไปรู้ เลยนำเอาโบราณวัตถุสมัยทวารวดีจากพิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศมาจัดรวมกันที่อู่ทอง ซึ่งเป็นเมืองแรกของวัฒนธรรมทวารวดี ครั้งนี้เราไม่ได้แสดงแต่พระพุทธรูปอย่างเดียว แต่ยังมีลูกปัดและโบราณวัตถุทุกประเภทจากทั่วประเทศด้วย”

เพื่อรากเหง้าของแผ่นดิน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง จึงจัดนิทรรศการ “ทวารวดี รุ่งอรุณแห่งอารยธรรมของสยามประเทศ” เริ่มงานวันที่ 19 ธันวาคม 2557 และมีนิทรรศการเรื่อยไปจนถึงวันที่ 19 มกราคม พ.ศ.2558 ตลอดงานผู้สนใจเข้าชมได้ฟรี

สำหรับวันเปิดงาน วันที่ 19 ธันวาคมนั้น ตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00 น.เป็นต้นไป มีการแสดงระบำทวารวดี นาฏศิลป์ 4 ภาค และรายการบันเทิงอื่นๆอีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับท้องถิ่นอู่ทองปัจจุบัน เช่น รายการร้องเพลงลูกทุ่ง เงาเสียงของนักร้องดังๆชาวจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นต้น

เสน่ห์ของงานนี้คือ การรวมเอาศิลปวัตถุสมัยทวารวดีชิ้นเด่นๆ จากทั่วประเทศมาแสดง เรื่องนี้ ผอ.พนมบุตร บอกว่า ของที่เรานำมาแสดงเด่นทุกชิ้น แต่ที่พูดถึงกันมากคือ ปูนปั้นรูปนักดนตรี ความเป็นมาของศิลปะชิ้นนี้คือ เดิมเป็นชิ้นส่วนตกแต่งเจดีย์สมัยทวารวดีเพราะเจดีย์สมัยนี้รอบๆองค์มักมีภาพคน สัตว์ ภาพเล่าเครื่องประดับชิ้นนี้พบที่เมืองโบราณคูบัว จังหวัดราชบุรี ลักษณะคือ เป็นรูปผู้หญิง 5 คน ถือเครื่องดนตรีต่างชนิดกัน มีฉิ่ง มีกรับ มีพิณ มีคนขับร้อง แต่งกายเป็นเอกลักษณ์ทวารวดี อย่างเกล้ามวยผม สวมตุ้มหู แสดงให้เราเห็นว่าคนทวารวดีเมื่อพันกว่าปีแต่งตัวกันอย่างไร อยู่กันอย่างไร ชิ้นนี้มีหลายประเทศมาขอยืมไปจัดแสดง

นอกจากนั้น ยังมีธรรมจักรศิลปะสมัยทวารวดีจากนครปฐม มีพระพุทธรูปศิลปะสมัยทวารวดีจากจังหวัดนครศรีธรรมราช มีเศียรพระปูนปั้นศิลปะทวารวดีจากลำพูน “นี่เป็นครั้งแรกจริงๆ ที่รวมเอาของสวยของมีค่าทางประวัติศาสตร์สมัยทวารวดีมาแสดง และที่พิเศษกว่านั้นอีก คือ เรามีเครื่องประดับทองคำสมัยทวารวดีของเอกชนชาวอู่ทอง ซึ่งไม่เคยให้ใครดูมาก่อนมาให้ดูทั้งชุด”

ศิลปวัตถุชิ้นสำคัญของอู่ทอง ผอ.บอกว่า “เรามีแผ่นดินเผารูปพระภิกษุสงฆ์อุ้มบาตร 3 องค์ ซึ่งพบที่เมืองโบราณอู่ทองเป็นของชิ้นเก่าที่สุด สืบเนื่องมาจากสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช มีหลักฐานว่าได้ส่งพระสมณทูตมาเผยแผ่ศาสนาพุทธทั่วเอเชีย มีพระสงฆ์สายหนึ่งมาที่สุวรรณภูมิ เชื่อกันว่าอยู่ในพื้นที่ของไทย เวียดนาม ลาว พม่า เหล่านี้แหละ แต่ปรากฏว่าเราพบหลักฐานพุทธศาสนาที่เก่าที่สุด คือโบราณวัตถุพระสงฆ์อุ้มบาตรที่อู่ทอง”

ข้อมูลเฉพาะของแผ่นดินเผาภาพพระภิกษุอุ้มบาตรคือ เป็นศิลปะอินเดียแบบอมราวดี อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 9-10 หรือราว 1,600-1,700 ปีมาแล้ว ลักษณะคือ เป็นภาพพระภิกษุสงฆ์ 3 องค์ ยืนอุ้มบาตรครองจีวรคลุม จีวรมีลักษณะเป็นริ้วๆ แสดงถึงอิทธิพลศิลปะอมราวดีของอินเดีย และสันนิษฐานว่าทำขึ้นเพื่อประดับพุทธสถาน นักโบราณคดียืนยันว่า เป็นโบราณวัตถุที่ได้รับอิทธิพลศิลปะอินเดียที่เก่าที่สุดเท่าที่พบในประเทศไทย

ด้วยหลักฐานนี้ “จึงเชื่อกันว่าอู่ทองเป็นศูนย์กลางทางศาสนาพุทธ แห่งแรกๆ ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ในประเทศเพื่อนบ้านเราทั้งหมดด้วย” ผอ.พนมบุตรบอก

กรณีมีข้อสันนิษฐานว่า อู่ทองเคยเป็นเมืองท่ามาก่อน แล้วมีข้อแย้งว่าเมื่อกว่า 1,000 ปีน้ำทะเลขึ้นไม่ถึงเมืองอู่ทองนั้น ผอ.พนมบุตร บอกว่า น้ำทะเลไม่ถึงเมืองอู่ทองนั้นใช่ แต่ “เมืองอู่ทองก็เป็นเมืองท่า แม้สินค้าไม่ได้มาขึ้นที่เมืองอู่ทองโดยตรง แต่ก็มีแม่น้ำเชื่อมเข้ามาหาเมืองโบราณอู่ทองได้ เราต้องพูดว่า ระยะห่างเมืองโบราณอู่ทองถึงชายทะเลในอดีตมันใกล้กว่าปัจจุบัน มีเส้นทางสามารถค้าขายกับต่างชาติโดยเรือได้สะดวก เราเป็นเมืองท่าโดยมีแม่น้ำเชื่อม ทำให้เรามีศักยภาพการค้าขายทางทะเล”

เมื่อถามถึงหลักฐานยืนยัน คำตอบคือ “เราพบเหรียญทองคำของอาณาจักรโรมัน เราพบลูกปัดที่ทำจากหินที่ไม่มีแหล่งหินอยู่ในประเทศไทย เป็นแหล่งหินจากอินเดีย แสดงว่ามีสินค้านำเข้ามาแน่ๆ และเรายังพบรูปปูนปั้น รูปคนสวมหมวกคล้ายคนตะวันออกกลาง เป็นหลักฐานแสดงว่ามีพ่อค้าต่างชาติเข้ามาจริงๆ ค่อนข้างชัดเจนว่า เรามีการค้าขายกับต่างชาติ ซึ่งตอนนั้นพาหนะสำคัญคือเรือ”

การแสดงโบราณวัตถุล้ำค่าครั้งนี้ “เราพยายามจะบอกว่าทวารวดีเป็นอาณาจักรสำคัญ เรามีความจำเป็นต้องให้คนรุ่นใหม่ต้องรู้”

นั่นคือ “รู้ในทางโบราณคดี ว่าวัฒนธรรมทวารวดีเป็นวัฒนธรรมแรกสุด เมื่อดินแดนไทยของเราก้าวสู่ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมทวารวดีเป็นรากเหง้าที่ส่งผ่านมายังวัฒนธรรมต่างๆ ต่อมาเป็นอรุณรุ่ง ของวัฒนธรรมไทย ซึ่งเป็นวัฒนธรรมศาสนาพุทธ ทวารวดีเป็นสมัยที่ศาสนาพุทธแพร่เข้ามายังดินแดนที่เราอยู่นี้จริง ต่อมาก็มีความมั่นคงและฝังรากลึกตราบจนปัจจุบัน”

หลักฐานอื่นๆ อาทิ “จารึกเยธรรมา ธรรมจักร และพระพุทธรูปเป็นต้น”

การจัดงานครั้งนี้ “เป้าหมายของเราคือ กลุ่มคนอู่ทอง เพราะเป็นเจ้าของวัฒนธรรมโดยแท้จริง เราต้องการให้รู้ว่า เมืองโบราณอู่ทองไม่เกี่ยวกับพระเจ้าอู่ทอง แต่เป็นเมืองสมัยทวารวดี เป็นเมืองยุคแรกในประเทศไทย เราต้องการให้รู้ว่าทวารวดีที่เรียกกันมีความสำคัญอย่างไร มีความหมายอย่างไร และเมืองทวารวดีไม่ใช่มีเมืองโบราณอู่ทองเมืองเดียว แต่มีกระจายอยู่ทั่วประเทศ ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรก ที่เรานำเอาศิลปวัตถุที่ประเมินค่ามิได้ในวัฒนธรรมทวารวดีมาแสดงร่วมกัน”

เมืองโบราณอู่ทอง ปัจจุบันได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่พิเศษด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ตัวโครงการใหญ่เป็นขององค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) ในส่วนของพิพิธภัณฑ์เอง ก็มีหน้าที่หลักคือ เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวควบคู่กันไป

การอวดของล้ำค่าที่อู่ทองครั้งนี้ เป้าหมายสำคัญไม่ได้อยู่ที่ราคาศิลปวัตถุที่ประมาณมิได้ หากแต่อยู่ที่ต้องการให้เรารู้จักตัวเองว่า เรามีรากเหง้ามายาวไกลกว่า 1,000 ปี

ทั้งหมดไม่ได้โม้ แถมยังท้าทายให้ไปดูหลักฐาน.
http://www.thairath.co.th/content/469761
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2014-12-19, 21:01:10 โดย sp. »
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
นิทรรศการพิเศษ
ทวารวดีอรุณรุ่งแห่งอารยธรรมของสยามประเทศ
ศุกร์ที่ 19 ธันวาคม 2557
ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป
ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทอง
อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

(จัดแสดงงานต่อไปถึงวันที่ 19 มกราคม 2558)

วัฒนธรรมทวารวดี เป็นวัฒนธรรมสำคัญสมัยแรกสุด เมื่อดินแดนประเทศไทยก้าวเข้าสู่ยุคประวัติศาสตร์ถือเป็นอรุณรุ่งแห่งอารยธรรมไทย สันนิษฐานว่าวัฒนธรรมดังกล่าวเจริญขึ้นในราว 1,100-1,500 ปีที่ผ่านมา โดยได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากอินเดีย มีลักษณะเฉพาะอันโดดเด่น ทั้งรูปแบบสถาปัตยกรรม งานศิลปกรรมแขนงต่างๆวิถีชีวิตของผู้คน ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นช่วงเวลาเริ่มต้นที่พุทธศาสนาอันประเสริฐได้หยั่งรากลึกลงบนสยามประเทศ ทั้งนี้ศูนย์กลางของทวารวดี เริ่มต้นที่เมืองอู่ทองก่อนขยายความเจริญไปยังเมืองนครปฐมโบราณ และภูมิภาคต่างๆของประเทศไทย หลงเหลือร่องรอยหลักฐานเป็นโบราณศิลปวัตถุอันงดงามทรงคุณค่าให้ชาวไทยได้ภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์อันยาวนานของแผ่นดินบรรพบุรุษ
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทอง จัดโครงการพัฒนาพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติให้เป็นแหล่งเรียนรู้ นิทรรศการพิเศษ ในหัวข้อ “ทวารวดี อรุณรุ่งแห่งอารยธรรมของสยามประเทศ” ในวันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม 2557 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นการรวบรวม และจัดแสดงโบราณศิลปวัตถุชิ้นเยี่ยมในวัฒนธรรมทวารวดี เป็นครั้งแรกในการจัดแสดงโบราณวัตถุล้ำค่าสมัยทวารวดีจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั่วประเทศ ที่อยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร พร้อมเครื่องประดับทองคำอายุนับพันปีซึ่งหาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้วพบกับการเสวนาวิชาการ โดยมุ่งเน้นให้ผู้ชมทราบถึงความหมายและความสำคัญของวัฒนธรรมทวารวดีในทุกด้าน ผ่านโบราณ ศิลปวัตถุที่นำมาจัดแสดง เพื่อทำให้เกิดความภาคภูมิใจและหวงแหนในมรดกวัฒนธรรมของชาติให้ยั่งยืนสืบต่อไป

พิเศษสุด ชมการแสดงชุดใหญ่จากกรมศิลปกร ระบำทวารดี นาฏศิลป์ 4 ภาค การขับร้องเพลงโดย อาจารย์ปกรณ์ พรพิสุทธิ์ ครูมืด พร้อมหางเครื่องชุดชิงช้าสวรรค์อลังการเต็มเวที ฯลฯ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทองโทร. 035-551021
 
 

 
 
http://www.tatsuphan.net/Sactivity53.html
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
 
143 15 ธ.ค. 2557 เชิญชมนิทรรศการพิเศษ “ทวารวดีอรุณรุ่งแห่งอารยธรรมของสยามประเทศ
โดย TAT_Suphanburi | หมวดหมู่ : สถานีข่าว สุพรรณบุรี
 

วัฒนธรรมทวารวดี เป็นวัฒนธรรมสำคัญสมัยแรกสุด เมื่อดินแดนประเทศไทยก้าวเข้าสู่ยุคประวัติศาสตร์ถือเป็นอรุณรุ่งแห่งอารยธรรมไทย สันนิษฐานว่าวัฒนธรรมดังกล่าวเจริญขึ้นในราว 1,100-1,500 ปีที่ผ่านมา โดยได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากอินเดีย มีลักษณะเฉพาะอันโดดเด่น ทั้งรูปแบบสถาปัตยกรรม งานศิลปกรรมแขนงต่างๆวิถีชีวิตของผู้คน ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นช่วงเวลาเริ่มต้นที่พุทธศาสนาอันประเสริฐได้หยั่งรากลึกลงบนสยามประเทศ ทั้งนี้ศูนย์กลางของทวารวดี เริ่มต้นที่เมืองอู่ทองก่อนขยายความเจริญไปยังเมืองนครปฐมโบราณ และภูมิภาคต่างๆของประเทศไทย หลงเหลือร่องรอยหลักฐานเป็นโบราณศิลปวัตถุอันงดงามทรงคุณค่าให้ชาวไทยได้ภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์อันยาวนานของแผ่นดินบรรพบุรุษ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทอง จัดโครงการพัฒนาพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติให้เป็นแหล่งเรียนรู้ นิทรรศการพิเศษ ในหัวข้อ “ทวารวดี อรุณรุ่งแห่งอารยธรรมของสยามประเทศ” ในวันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม 2557 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นการรวบรวม และจัดแสดงโบราณศิลปวัตถุชิ้นเยี่ยมในวัฒนธรรมทวารวดี เป็นครั้งแรกในการจัดแสดงโบราณวัตถุล้ำค่าสมัยทวารดีจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั่วประเทศ ที่อยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร พร้อมเครื่องประดับทองคำอายุนับพันปีซึ่งหาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว พบกับการเสวนาวิชาการ โดยมุ่งเน้นให้ผู้ชมทราบถึงความหมายและความสำคัญของวัฒนธรรมทวารวดีในทุกด้าน ผ่านโบราณ ศิลปวัตถุที่นำมาจัดแสดง เพื่อทำให้เกิดความภาคภูมิใจและหวงแหนในมรดกวัฒนธรรมของชาติให้ยั่งยืนสืบต่อไป พิเศษสุด   ชมการแสดงชุดใหญ่จากกรมศิลปกร ระบำทวารดี นาฏศิลป์ 4 ภาค การขับร้องเพลงโดย อาจารย์ปกรณ์ พรพิสุทธิ์ ครูมืด พร้อมหางเครื่องชุดชิงช้าสวรรค์อลังการเต็มเวที ฯลฯพบกับการเสวนาวิชาการ โดยมุ่งเน้นให้ผู้ชมทราบถึงความหมายและความสำคัญของวัฒนธรรมทวารวดีในทุก ด้าน ผ่านโบราณ ศิลปวัตถุที่นำมาจัดแสดง เพื่อทำให้เกิดความภาคภูมิใจและหวงแหนในมรดกวัฒนธรรมของชาติให้ยั่งยืนสืบ ต่อไป พิเศษสุด   ชมการแสดงชุดใหญ่จากกรมศิลปกร ระบำทวารดี นาฏศิลป์ 4 ภาค การขับร้องเพลงโดย อาจารย์ปกรณ์ พรพิสุทธิ์ ครูมืด พร้อมหางเครื่องชุดชิงช้าสวรรค์อลังการเต็มเวที ฯลฯ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทองโทร.035-551021
http://www.tiewpakklang.com/news/suphanburi/15734/
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอู่ทอง  เปิดให้ชมในวันพุธ-วันอาทิตย์  เวลา  09.00-16.00  นะครับ  เปิดให้ชมฟรี  19-12-2557  ถึง  19-01-2558  วัตถุโบราณที่เกี่ยวข้องกับยุคทวาราวดี  ที่ได้รับการสนับสนุนจากหลายพิพิธภัณฑ์ได้ถูกรวบรวม  จัดไว้ในโซนต่างหาก  ชมกันแบบใกล้ชิด  ทางพิพิธภัณท์อนุญาตให้ถ่ายภาพได้ครับ :yoyo-emoticon-2-011:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2014-12-21, 23:26:35 โดย sp. »
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
กับภาพบางส่วนที่ได้ถ่ายมาครับ  บางภาพอาจจะไม่ค่อยชัดด้วยข้อจำกัดแสงนะครับ :yoyo-emoticon-2-005:
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2014-12-21, 23:42:30 โดย sp. »
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
:yoyo-emoticon-1-081:
เก็บความประทับใจ  ในความงดงามของมรดกทางศิลปกรรม  ที่สืบทอดมาช้านาน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2014-12-22, 08:14:50 โดย sp. »
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
:yoyo-emoticon-2-072:
บางท่านที่ชอบพินิจพิเคราะห์  อาจลงลึกถึงรายละเอียด  เครื่องประดับสมัยนั้น  อัญมณีเม็ดกลางของจี้มีการเจียรนัยด้วย 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2014-12-22, 00:38:02 โดย sp. »
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
:yoyo-emoticon-2-072: แผ่นดินเผาที่สลักภาพลายเส้นมีร่องรอยของแกลบเมล็ดสั้นที่ไม่เหมือนกับแกลบข้าวในปัจจุบัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2014-12-22, 08:17:30 โดย sp. »
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
:yoyo-emoticon-1-014:
ส่วนทีเป็นสะดือของครุฑมีลวดลายคล้ายโลโก้ของปตท.นะ 
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
:yoyo-emoticon-1-051: บ่าย4โมงเย็น  หมดเวลาชม  เวลาที่เหลือเก็บภาพดอกไม้หน้าพิพิธภัณฑ์มาฝากครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2014-12-22, 00:36:47 โดย sp. »
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ พี่พา

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,826
 :yoyo-emoticon-1-029: :yoyo-emoticon-1-029: :yoyo-emoticon-1-029:สวยสดงดงาม ไม่ได้ไปก็เหมือนได้ไป พ่วงด้วยความรู้อีกต่างหาก ขอบคุณหลาย ๆ เด้อค่าเด้อ คุณ sp.
เรียนรู้ตัวเองให้มากๆ.  แล้วเธอจะเข้าใจคนอื่น

ออฟไลน์ sp.

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,925
สวัสดีปีใหม่ครับคุณพา :yoyo-emoticon-2-011: :yoyo-emoticon-2-011: :yoyo-emoticon-2-011:
เพียรเอาชนะ  ด้วยการยอม

ออฟไลน์ พี่พา

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 1,826
:yoyo-emoticon-2-011: สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณ sp ขอให้มีสูขภาพแข็งแรง ร่ำรวย มีโชค มาลาบกินค่า  :yoyo-emoticon-1-054:
เรียนรู้ตัวเองให้มากๆ.  แล้วเธอจะเข้าใจคนอื่น

ออฟไลน์ nongmoonoi

 • สมาชิกหมู่บ้าน
 • *
 • กระทู้: 1

ออฟไลน์ monkeycoin99

 • สมาชิกหมู่บ้าน
 • *
 • กระทู้: 18
 • จำหน่าย เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกและหมุนเวียน
  • จำหน่าย เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกและหมุนเวียน สภาพไม่ผ่านการใช้งาน
Monkey Coin ร้านขายเหรียญกษาปณ์

จำหน่าย เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกและหมุนเวียน และอื่นๆ

- เหรียญ สตางค์
- เหรียญ 1 บาท
- เหรียญ 2 บาท
- เหรียญ 5 บาท
- เหรียญ 10 บาท (สีเดียว)
- เหรียญ 10 บาท (สองสี)
- เหรียญ 20 บาท
- เหรียญ 50 บาท
- เหรียญ 100 บาท
- เหรียญ 150 บาท
- เหรียญ 600 บาท
- เหรียญ 800 บาท
- เหรียญกษาปณ์ ยกถุง
- เหรียญกษาปณ์ ขัดเงา
- เหรียญกษาปณ์ หมุนเวียน
- อื่นๆ

ทุกเหรียญ สภาพไม่ผ่านการใช้งาน ผิวเดิม ไม่ผ่านการขัด หรือ ล้างผิว

รับประกันแท้ 100% หากไม่แท้ ยินดี คืนเงินให้ 2 เท่า

http://www.monkeycoin99.com