ผู้เขียน หัวข้อ: ตามรอยพระบาท พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสสวีเดน ปี 1897  (อ่าน 6858 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Prano

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • **
 • กระทู้: 102
เมื่อหลายปีก่อนได้มีโอกาสไปเที่ยวสวีเดนแบบขับรถเที่ยวกันเอง โดนนั่งเครื่องบินไปลงที่ Copenhagen (Denmark)  นั่งรถไฟเข้า Sweden  เพื่อนชาวสวีเดนสามีภรรยา ขับรถมารับ  และขับรถขึ้นเหนือเที่ยวไปเรื่อยๆ จนถึง Narvik (Norway)  แล้วกลับลงมาขึ้นเครื่องกลับไทยที่เมือง  Uppsala   ใช้เวลาเที่ยว 15 วัน เป้นระยะบนถนนประมาฯ 1,500 กิโลเมตร

Trip นี้ต้องยกความดีและความขอบคุณอย่างมากๆให้กับเพื่อนสวีเดน  เพราะเธอขับรถอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยทั้งสามีภรรยา ลุยกันจริงๆแบบลืมวัยกันเชียวละ   ข้อสำคัญเขารู้ว่าพวกเรารัก เคารพ และเทอดทูลพระมหากษัตริย์และสถาบันอย่างมาก (เขาเข้าใจดีเพราะเขาก็มีกษัตริย์เหมือนของเรา)  จึงได้พาเราไปยังเมืองเล็กๆ ชื่อ Soleftea    เมืองนี้น่ารักมาก สงบ เรียบร้อย มีถนนเส้นเล็กๆไม่กี่สาย  เข้าพักที่โรงแรมเก่าแก่แห่งเดียวในเมืองชื่อ Applebergs อายุเกือบ 200 ปี เห็นจะได้ (ดูรูปข้างล่างนะคะ) เป็นโรงแรมเล็กๆ โครงสร้างโรงแรมภายนอกยังคงเป็นไม้ แต่ภายในเป็นปูน  มีนักท่องเที่ยวมาเป็นระยะ ไม่มาก ส่วนใหญ่เป็นชาวสวีเดนและยุโรป   เจ้าของโรงแรมและดูแลกิจการด้วยเป็นรุ่นที่ 4  พอรู้ว่าเราเป็นคนไทย เขาดีใจมาก รีบเล่าประวัติของโรงแรมว่าคุณทวดของเขา ได้มีโอกาสถวายการรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้งที่เสด็จประพาสสวีเดน ระหว่างวันที่ 13-20 กรฎาคม 1897 

ล้นเกล้า ร 5 เสด็จมาประทับที่โรงแรมนี้เมื่อวันที่ 15 กรฎาคม 1897  รัฐบาลสวีเดนได้จัดงาน Gala Dinner ถวาย พระองค์ และคณะที่ห้องโถงชั้นสองของโรงแรม  (ดรูป)  ดูท่าทางเขาภูมิใจมาก  และจะจัดให้เราอยู่ห้องที่ล้นเกล้า ร 5 ทรงเคยประทับแรม  เขาพาไปดูห้องที่เคยประทับ เป็นห้องไม่ใหญ่โตอะไร เขาเล่าว่า ครอบครัวเขาพยายามรักษาโครงสร้างของห้องไว้ให้อยู่ในสภาพเดิม เช่นการวางเตียง และรูปที่แต่งห้อง ก็เรียบง่าย   พวกเราขึ้นไปดูด้วยความตื่นเต้นและประทับใจเป็นอย่างยิ่ง  รีบเข้าไปนั่งที่ปลายเตียงและถ่ายรูปกันใหญ่  แต่ได้บอกเจ้าของโรงแรมเราขอไปอยู่ห้องอื่นแล้วกัน และยกห้องนี้ให้เพื่อนสวีเดน (เพราะเรามิบังควรไปใช้ห้องซึ่งเคยเป็นที่ประทับแรมของล้นเกล้า ร 5  แม้ว่าเวลาจะผ่านมากว่าร้อยปีก็ตาม)   จากนั้นก็ไปชมห้องโถง ที่เคยใช้ในการจัด Gala Dinner ถวาย    ปัจจุบัน เขาได้ดูแลรักษาและตกแต่งไว้อย่างดี :yoyo-emoticon-2-025:   
ออฟไลน์ Prano

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • **
 • กระทู้: 102
เล่าต่อนะคะ

ข้างๆโรงแรมมีร้านขายอาหาร และ pub เล็กๆ  และติดกับโรงแรมอีกด้านหนึ่งเป็นร้านถ่ายรูป ชื่อ  PASSFOTO เจ้าของที่ดำเนินธุรกิจอยู่ในปัจจุบัน เป็นรุ่นที่ 3-4 เช่นเดียวกัน  ท่าทางแกจะฮิปปี๊ดี ทำผมตั้งเด่ พอรู้ว่าเราเป็นคนไทย  แกดีใจจนออกนอกหน้า  พาเข้าไปชมในร้าน  ซึ่งยังเก็บอุปกรณ์ถ่ายรูปเก่าๆไว้  เขาเล่าด้วยความภาคภูมิใจว่าว่า คุณทวดเขาเคยถวายงาน โดยฉายพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านด้วย   พวกเราตื่นเต้นกันอย่างเคย  เพราะไม่คาดคิดว่าจะพบอะไรแบบนี้  ดูรูปเก่าๆ และพูดคุย กันเพลิน (ฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้บ้าง เพื่อนต้องคอยแปลให้ฟัง)  Prano ได้ชวนเขาคุยและถามว่า มีอะไรพอที่จะให้เราได้เอากลับไปเป็นของที่ระลึกได้บ้าง  เขาคิดสักพัก ก็บอกว่า เขามีของที่เคยใช้เมื่อครั้งกระนั้นยังเหลือเก็บไว้อยู่ 3 ชิ้น เป็นชามกลมมีหู 2 ข้างพร้อมจานรอง  และจานเปลเล็กอีก 1 ใบ  เลยขอเขาดู  เขาก็ไปหยิบเอาให้ดู  ตื่นเต้นอีกละค่ะ  เป็นเงินแท้ๆ หนาและหนักเชียว  ข้อสำคัญมีชื่อโรงแรมติดอยู่ที่ขอบจานทั้งสองใบ  ส่วนชามมีชื่อติดอยู่ที่ก้นชามพร้อมทั้งปี 1897  เข้าใจว่าชุด Dinner ที่ทำด้วย Silver นี้ คงจะสั่งทำขึ้นเพื่อถวายการต้อนรับ ล้นเกล้า ร 5 ของเราเป็นแน่แท้   Prano  อยากได้มากกกก  ค่ยอๆถามเขาว่ามีอีกไหม  ขอซื้อได้ไหม  เขาบอกว่าเขามีเหลือแค่ 3 ชิ้นเก็บไว้เป็นที่ระลึกเหมือนกัน  Prano พูดหว่านล้อมอยู่นาน อธิบายให้เขาเข้าใจว่าของนี้มีความสำคัญต่อจิตใจของเราแค่ไหน   สำเร็จค่ะ  ในที่สุดเขาใจอ่อน (ทนลูกตื้อของสาว(น้อย)ไทยไม่ไหว) เลยยอมขายให้ทั้ง 3 ใบ  ในราคามิตรภาพจริงๆ เพียง 150 Swedish krona เท่านั้น ซึ่งคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 1000 บาท (ตอนนั้น เงิน EURO เริ่มใช้แล้ว แต่สวีเดนยังไม่ยอมใช้ทั้งประเทศ)   Prano ถามต่อว่า มีพระบรมฉายาลักษณ์ ที่คุณทวดถ่ายไว้บ้างไหม  เขาบอกว่ามีเหลืออยู่ 2 รูป เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านกับพระราชโอรสสามพระองค์        Prano  เลยได้มาด้วยเหมือนได้เปล่าเพียง 20 krona             Prano  ว่ารูปนั้นสามารถ reproduce ได้    เพื่อนที่ไปด้วยมาเห็นทีหลังอยากได้ชามและถาดเงินบ้าง  แต่ก็ไม่มีเสียแล้ว         Prano ถือว่าโชคดีมากที่ได้ของประวัติศาสตร์นี้กลับมา และได้นำมาไว้ที่ห้องทำงานที่บ้าน  :yoyo-emoticon-1-051: :yoyo-emoticon-1-051: :yoyo-emoticon-1-051:
ออฟไลน์ นู๋เอ๋

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • **
 • กระทู้: 1,173
 • อยู่..ให้เหมือนวันสุดท้าย ตาย..ให้เหมือนกับยังคงอยู่
  • NaNa...Collections
ขอเสียมารยาทแทรกหน่อยนะคะ...มันอดไม่อยู่


:yoyo-emoticon-2-011: :yoyo-emoticon-2-011: ถูกใจกด Like ให้ 100 ครั้งเลยค่ะ :yoyo-emoticon-2-011: :yoyo-emoticon-2-011:


รออ่านต่อนะคะ สู้ๆค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-09-21, 22:46:07 โดย นู๋เอ๋ »
"ไม่ต้องเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ แต่จงเป็นคนที่มีคุณค่า" -- อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

ออฟไลน์ Prano

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • **
 • กระทู้: 102
เล่าต่อค่ะ

วันต่อมาเพื่อน เพื่อนชาวสวีเดนขับรถพาเราไปที่หมู่บ้านเล็กๆ  ชื่อ Utanede   ห่างจากโรงแรม Applebergs ไปประมาณ 100 กิโลเมตร   สถานที่นี้ก็สำคัญสำหรับคนไทยอีกเช่นเดียวกัน  เพราะเป็นสถานที่ ที่ล้นเกล้า ร 5 เสด็จประพาสทางเหนือของสวีเดน  และได้เสด็จขึ้นที่ท่าเรือของหมู่บ้านนี้  และ ได้เสด็จโดยรถม้าพระที่นั่งผ่านถนนลูกรังสายเล็กๆ มาที่หมู่บ้าน Utanede   ชาวบ้านยังคงเรียกถนนสายนี้ติดปากเรื่อยมาว่า “Kung Chulalongkorn vag” หรือ “ถนนจุฬาลงกรณ์ นั่นเอง (ดูรูป) 
ในปี 1993  ได้มีการก่อตั้งสมาคมจุฬาลงกรณ์อนุสรณ์โดยชาวไทยในสวีเดนมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างพระบรมราชานุสรณ์สถานแดล้นเกล้า ร 5ในบริเวณใกล้เคียงกับ ถนนจุฬาลงกรณ์นี้   พระบรมราชานุสรณ์นี้เป็นเสมือนประจักษ์พยานแห่งสัมพันธไมตรีอันดีงามระหว่างชาวไทยและชาวสวีเดน เพราะความร่วมมือต่างๆที่ได้รับจากผ็คนทั้งสองประเทศ  ทางสวีเดนได้มอบกรรมสิทธิ์ที่ดินให้  ส่วนไทยโดยกรมศิลปากรเป็นแม่งานการจัดสร้างพระบรมราชานุสรณ์และพระบรมรูปล้นเกล้า ร 5 ด้วย โดยได้รับการสนับสนุนทั้งจากภาครัฐและเอกชน  และ และได้มีการเฉลิมฉลองในความสำเร็จอันยิ่งใหญ่นี้ในปี 1999    อนุสรณ์สถานแห่งนี้รูจักกันในชื่อ The Thai Pavillion, Utanede  และถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของสวีเดนด้วย (เข้าไปดูใน google  ได้นะคะ)  ในบริเวณนั้นจะมีเรือนรับรองนักท่องเที่ยวเป็นเรือนไม้ชั้นเดียว เจ้าหน้าที่เป็นลูกหลานคนไทยที่เกิดและโตในสวีเดน พูดได้หลายภาษารวมทั้งภาษาไทยด้วย  Pavillion นี้สวยมาก  มี  ภาพสะท้อนลงในสระด้านหน้าด้วย
Prano  ถ่ายรูปนี้ให้ดูทั้งแบบธรรมดา และ แบบ panorama ค่ะ   :yoyo-emoticon-1-052: :yoyo-emoticon-1-052: :yoyo-emoticon-1-052:

ออฟไลน์ Prano

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • **
 • กระทู้: 102
ต่อนะคะ จะจบแล้วค่ะ  :yoyo-emoticon-2-005:

ออกจาก Utanede  ขับรถลงไปทางใต้  มาที่เมือง Sundsvall  ที่เมืองนี้ ล้นเกล้า ร 5 เคยเสด็จมาประพาส  และประทับแรมที่ Hotel Knaus ด้วย  โรงแรมนี้อยู่มุมถนน  สวยงาม  นักท่องเที่ยวจะแวะมาชมความงามภายในห้องโถงชั้นล่างของโรงแรมซึ่งออกแบบและมีภาพวาดฝาผนังที่สวยงาม  พวกเราก็ได้แวะเข้าไปดูเหมือนกัน  แต่ไม่ได้พักข้าคืนที่นี่ รีบต่อไป เที่ยว ที่ Uppsala ต่อ  ก่อนที่จะบินกลับไทยจากเมืองนี้

จบแล้วค่ะ เฉพาะส่วนการเดินทางของ Prano  ตามรอยพระบาทของล้นเกล้า ร 5  ระหว่างที่พระองค์ท่านเสด็จประพาสสวีเดน เมื่อ 13-20 กรกฎาคม 2897

ของรักของหวงที่ได้มา คือ Silver bowl and plates 3 ชิ้นนั่นเอง   :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-2-011: :yoyo-emoticon-2-011: :yoyo-emoticon-2-011:

ออฟไลน์ drcoin

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 981
ขอบคุณ คุณprano ที่นำบรรยากาศสวยๆมาฝากครับ และขอแสดงความยินดีที่ได้ของที่ระลึกที่มีคุณค่าติดมือกลับมาด้วย  :yoyo-emoticon-1-012: :yoyo-emoticon-1-012: 

ผมเองก็เคยมีโอกาสได้ชมสารคดีตอนเสด็จประพาสยุโรป ยังอยากตามไปชมสถานที่จริงเลยครับ แต่โอกาสไม่เอื้ออำนวย คาดว่าอีกหลายสิบปีหรือก่อนตายอาจจะได้ไป :yoyo-emoticon-2-005: :yoyo-emoticon-2-005:

บรรยากาศทั้งหมดน่าจะเป็นช่วงเสด็จประพาสยุโรป ครั้งที่ ๑ ในพ.ศ.๒๔๔๐ ณ แหลม North Cape ประเทศนอร์เวย์ครับ 
:yoyo-emoticon-2-011: :yoyo-emoticon-2-011:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-09-22, 09:03:41 โดย drcoin »

ออฟไลน์ ob8,

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 694
 • ชอบก็ทัก รักก็บอก
[color=navyขอบคุณมากครับ
คุณPrano ที่นำเรื่องดีๆ อย่างนี้มาฝาก
ชอบใจพันครั้งเช่นกัน
จะกดชอบตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว
คงจะเป็นช่วงที่กำลังลงภาพอยู่
หน้าจอคอมฯของผมเกิดงอแง
เงียบไปเฉยเลย  :yoyo-emoticon-1-012:
มีเรื่องดีๆอย่างนี้นำมาลงอีกนะครับ

[/color]
[/font][/b] :yoyo-emoticon-1-078:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-09-22, 09:20:37 โดย ob8, »

ออฟไลน์ Prano

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • **
 • กระทู้: 102
ขอบคุณ ที่ท่านสมาชิกชอบ การท่องเที่ยวเหมือนกัน   :yoyo-emoticon-2-025: :yoyo-emoticon-2-025: :yoyo-emoticon-2-025:      Prano ชอบท่องเที่ยวมากมายและชอบการบันทึกภาพและเรื่องราวด้วยไม่ว่าในไทย หรือที่ใดในโลก ที่มีโอกาสได้ไปเยือน  :yoyo-emoticon-1-054:        external hardisk  1.0 TB  ของ  Prano  กว่า 50 %  เป็นรูปค่ะ     Prano จะหาเรื่องราวมาเล่าอีกค่ะ  ถ้าท่านสมาชิกไม่เบื่อ  และต้องพยายามหา trip ที่เกี่ยวข้องกับเหรียญด้วยใช่ไหมคะ    :yoyo-emoticon-1-012: :yoyo-emoticon-1-012:

คุณหมอคะ    เท่าที่  Prano  ทราบ   พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสยุโรป  2 ครั้งค่ะ     ครั้งที่หนึ่งในปี  1897 หรือ พ.ศ. 2440   และ ครั้งที่ 2 ในปี 1907  หรือ พ.ศ.  2450  ในครั้งนี้ล้นเกล้า ร 5  เสด็จประพาส North Cape ประเทศ Norway ด้วยค่ะ  :yoyo-emoticon-1-012:

การไป North Cape  ได้มีการจัดทัวร์ เป็นเรื่องเป็นราว  จำได้ว่า ม.ร.ว ถนัดศรี ก็เคยจัดทัวร์ไป North Cape เหมือนกัน    แต่ Prano ยังไม่เคยเห็นบริษัททัวร์ไหนจัดไป Utadene หรือ  Sundsvall เลย  อาจเป็นเพราะสถานที่ค่อนข้างจะ ชนบท และห่างไกลเมืองใหญ่/แหล่งท่องเที่ยว ที่คนไทยชอบไปกระมังคะ  :yoyo-emoticon-1-078: :yoyo-emoticon-1-078: :yoyo-emoticon-1-078:

เมื่อปี พ.ศ. 2550  เป็นวโรกาสครบรอบ 100 ปี ที่พระองค์ท่านเสด็จประพาสนอร์เวย์  หอการค้าไทยและหอการค้านอร์เวย์ ได้ร่วมกันจัดสร้างเหรียญ   และพระบรมรูปจำลองของล้นเกล้า ร 5 ขึ้น  และเป็นการเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลเดชมหาราชทรงมีพระชนมายุ 80 พรรษา  ของทั้งหมดจัดสร้างโดยกองกษาปณ์ ประเทศนอร์เวย์   มีการจองกันในเดือน พฤศจิกายน 2550 และได้รับเหรียญประมาณ กลางปี 2551  เหรียญทุกเหรียญมีเลขกำกับด้วยค่ะ  ของ Prano ได้เหรียยเลขที่ 373 , 374  และ  375   :yoyo-emoticon-2-011: :yoyo-emoticon-2-011: :yoyo-emoticon-2-011:


 
แหม!!!  รูปเป็นแบบรวมญาติอีกแล้วล่ะค่ะ  เป็นรูปเก่า ถ่ายเมื่อครั้งได้เหรียญมาใหม่ๆ   :yoyo-emoticon-1-054: :yoyo-emoticon-1-054: :yoyo-emoticon-1-054:

ออฟไลน์ drcoin

 • กรรมการหมู่บ้าน
 • ***
 • กระทู้: 981
ขออภัยอย่างแรงและขอบคุณ คุณ prano ครับ ที่อธิบายข้อมูลที่ถูกต้อง ว่าแต่เหรียญสวยมากครับ ขอบอก...  :yoyo-emoticon-2-011: :yoyo-emoticon-2-011:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-09-23, 08:39:35 โดย drcoin »

ออฟไลน์ nop1

 • ประธานหมู่บ้านกิตติมศักดิ์
 • ****
 • กระทู้: 2,492
สุดยอดของที่สุดเลยครับ ตั้งใจอ่านจนจบ ถ้าคนไทยมีนิสัยในการรักและรู้ถึงคุณค่าในแบบที่คุณ Prano เป็นอยู่ผมเชื่อว่าเราจะเจริญทางอารยธรรมได้ไม่แพ้ชาติใดในโลก รักชาติทำได้หลายวิธี การนำของดีที่ควรนำกลับมาถือเป็นการรักชาติเหมือนกันครับ :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010: :yoyo-emoticon-1-010:
ควรมีความสุขกับการให้มากกว่าความสุขที่จะได้รับ

ออฟไลน์ suth

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • **
 • กระทู้: 206
ต้องขอขอบคุณ  และขอบอกว่าไม่เบื่อเลยครับคุณ Prono  ยิ่งอ่านก็ยิ่งชอบ แถมมีภาพประกอบชัดเจน :yoyo-emoticon-1-051: :yoyo-emoticon-1-051: :yoyo-emoticon-1-051:

ออฟไลน์ นู๋เอ๋

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • **
 • กระทู้: 1,173
 • อยู่..ให้เหมือนวันสุดท้าย ตาย..ให้เหมือนกับยังคงอยู่
  • NaNa...Collections
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-09-27, 00:31:47 โดย นู๋เอ๋ »
"ไม่ต้องเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ แต่จงเป็นคนที่มีคุณค่า" -- อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

ออฟไลน์ นู๋เอ๋

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • **
 • กระทู้: 1,173
 • อยู่..ให้เหมือนวันสุดท้าย ตาย..ให้เหมือนกับยังคงอยู่
  • NaNa...Collections
"ไม่ต้องเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ แต่จงเป็นคนที่มีคุณค่า" -- อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

ออฟไลน์ Prano

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • **
 • กระทู้: 102
ขอบคุณมากค่ะ นู๋เอ๋ ดูแล้วมีความสุข และภูมิใจมากๆ ที่ได้เกิดมาในแผ่นดินที่พระองค์ทรงสร้าง ทำนุบำรุงรักษาไว้ให้ลูกหลานไทย.. :yoyo-emoticon-1-051: :yoyo-emoticon-1-051: :yoyo-emoticon-1-051:

ออฟไลน์ นู๋เอ๋

 • สมาชิกหมู่บ้านนานา
 • **
 • กระทู้: 1,173
 • อยู่..ให้เหมือนวันสุดท้าย ตาย..ให้เหมือนกับยังคงอยู่
  • NaNa...Collections
"ไม่ต้องเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ แต่จงเป็นคนที่มีคุณค่า" -- อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

ออฟไลน์ Great_user

 • PR ประจำหมู่บ้าน
 • **
 • กระทู้: 1,292
 • ผมเป็นคนเล่นของครับ
 :yoyo-emoticon-3-014:  :yoyo-emoticon-1-051: ขอบคุณพี่ Prano สำหรับเรื่องเล่าดีๆ อย่างนี้ครับ

รายงานข่าวคราวที่น่าสนใจ 
ไปที่ไหนก็มีรูปมาฝาก 
นี่คืองานของผม ^_^